skip to Main Content

ADAPTOR 12V-5A CHẤT LƯỢNG CAO SIÊU BỀN CHO HỆ THỐNG CAMERA

ADAPTOR là gì?

ADAPTOR 12V – 5A – Đơn giản là một bộ nguồn giúp chuyển đổi năng lượng điện xoay chiều (AC) từ điện lưới thành điện thế một chiều (DC) hoặc ngược lại (Convertor). Là một thiết bị đi kèm theo và không thễ thiếu cho các sản phẩm không có nguồn điện riêng (tích hợp trong sản phẩm) như các thiết bị di động dùng pin có thể sạc lại như điện thoại, mát tính xách tay,…hoặc các thiết bị, sản phẩm công nghệ màn hình monitor LCD đời mới, các thiết bị lưu trữ gắn ngoài.

Bằng cách tách riêng bộ nguồn ra khỏi thiết bị điện tử nó có thể làm cho các sản phẩm này nhỏ gọn hơn, nhẹ hơn và hoạt động mát hơn vì bộ chuyển đổi năng lượng đã nằm tách biệt ở ngoài. Ngoài ra nó cũng giúp hãng sản xuất giảm bớt chi phí sản xuất khi sản phẩm của họ thuộc loại bán trên toàn thế giới với mỗi quốc gia có một chuẩn đầu phích điện khác nhau, đồng thời đơn giản hơn cho việc hợp chuẩn an toàn khi vào quốc gia đó thay vì phải kiểm tra toàn bộ phụ kiện camera.

Tuổi thọ của một bộ adaptor loại này thường khá cao, có khi còn cao hơn cả chính thiết bị mà nó cung cấp năng lượng. Tuy nhiên nếu ta sử dụng và bảo quản chúng không đúng cách thì hư hỏng là chuyện sẽ xảy ra, chỉ cần thực hiện theo một số gợi ý đơn giản sau là bạn có thể tăng thêm thời gian “phục vụ” và một số cách giúp bạn mua được một adaptor thích hợp cho chiếc máy của mình khi adaptor chính hư hỏng.

Phân loại ADAPTOR

Đầu tiên ta có loại AC adaptor hay AC/AC adaptor. Cơ bản là loại chỉ chuyển đổi từ mức điện áp AC cao thành mức điện áp AC thấp hơn phù hợp với thiết bị. Thành phần cơ bản chỉ duy nhất một biến áp hạn áp, thông thường là từ điện áp lưới xuống mức điện áp thấp hơn 36VAC và cung cấp trực tiếp cho thiết bị. Việc chuyển đổi từ mức AC thấp thành điện áp DC được thực hiện trong thiết bị sử dụng loại adaptor này.

Loại thứ 2 là loại AC/DC adaptor tuyến tính. Chuyển đổi từ mức điện áp AC xuống mức DC thấp hơn có hoặc không có tính năng ổn áp. Thành phần gồm có biến áp hạn áp, diode nắn điện AC/DC, tụ lọc và mạch ổn áp (trong loại adaptor có ổn áp). Kích thước và trọng lượng adaptor quyết định bởi kích thước của biến áp, công suất adaptor và tần số hoạt động, adaptor có công suất càng cao thì kích thước của nó càng lớn đến nỗi nó không còn thể cắm trực tiếp vào ổ điện trên tường được. Adaptor dùng biến áp tuyến tính có hiệu suất thấp và nhiệt lượng hoạt động cao, kể cả khi nó không có tải vẫn phát ra một lượng nhiệt nhất định. Điện áp hoạt động thường là cố định ở một mức điện áp 110VAC hoặc 220VAC, một số loại hoạt động được trên cả 2 mức điện áp nhưng phải chuyển đổi bằng tay.

Loại thứ 3 là loại AC/DC adaptor  phi tuyến tính hay còn gọi là AC/DC adaptor switching hoặc  AC/DC adaptor  điện tử . Để có thể chuyển đổi từ mức điện áp AC cao xuống mức điện áp DC thấp nó sử dụng bằng phương pháp điều khiển xung. Thành phần mạch điện khá phức tạp (giống PSU) gồm các linh kiện phát xung , điều khiển xung, nắn điện lọc điện. Qua nhiều bước chuyển đổi; nắn dòng điện AC trực tiếp từ lưới điện thành điện áp DC cao thế, cung cấp cho mạch chuyển đổi để kích thích cho một biến áp hoạt động ở chế độ xung với tần số cao, đầu ra của biến áp lại qua một mạch nắn DC thứ cấp với các thành phần lọc gợn sau đó mới được cấp cho thiết bị sử dụng. Ưu điển của loại adaptor này là nhỏ gọn, nhẹ, hiệu suất cao, hoạt động mát hơn so với loại adaptor tuyến tính. Được gọi là loại AC/DC adaptor switching hay AC/DC adaptor  điện tử. Điện áp hoạt động thường nằm trong một dải rộng (auto-volt) với mức điện áp dao động từ 90VAC đến 264VAC, một số loại adaptor sản xuất nội địa thì có mức điện áp hoạt động cố định.

 

adaptor đẹp,adaptor siêu bênh
ADAPTOR loại tốt siêu bền

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Back To Top